Hỏi Đáp

TOEIC là gì? (What is TOEIC?)

The Test of English for International Communication (TOEIC) là “một bài kiểm tra tiếng Anh được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc đánh giá kỹ năng dử dụng tiếng Anh hàng ngày của những người làm việc trong một môi trường quốc tế.” Có nhiều hình thức kiểm tra khác nhau phụ thuộc vào mục đích riêng biệt: bài kiểm tra TOEIC Listening & Reading bao gồm hai phần thi tương đương nhằm đánh giá sự hiểu biết tổng quát về tiếng Anh. Số điểm cao nhất có thể đạt được là 990. Mặt khác, TOEIC Speaking & Writing gồm có những bài kiểm tra phát âm, từ vựng, ngữ pháp cũng như sự gắn kết với cấu trúc câu. Số điểm cho phần này là 400.

Kết quả TOEIC sẽ có giá trị trong 2 năm

Học sinh có cần chứng chỉ trình độ tiếng Anh trước khi đăng ký khoá học y khoa tại LIN không ?

Ba Lan:

Trước khi đăng ký khoá học về y khoa hoặc nha sĩ, học sinh phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh như sau:

 • Đại học y khoa Poznan:

IELTS 6.5/ Toeic 790/ Toefl 79

 • Đại học y khoa Lublin:

IELTS 6.0/ Toeic 750/ Toefl 75

Trung Quốc:

 • Đại học Y Wenzhou:

Toeic 500 trở lên

Philippines:

Không cần chứng chỉ tiếng Anh

IELTS là gì? (What is IELTS?)

The International English Language Testing System (IELTS) sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh cho những người mong muốn học tập hoặc làm việc tại những nước sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ giao tiếp chính thống.

Chương trình thi “Acedamic” của IELTS áp dụng cho các khoá học quốc tế

Kết Quả Kiểm Tra có 9 bậc: từ 1 – 9

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh của IELTS có giá trị trong vòng 2 năm

TOEFL là gì? (What is TOEFL?)

TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language. Kiểm tra này được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh của những người mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thống. Nó được chia ra thành ba phần. Mỗi phần thi có giới hạn thời gian nhất định và bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm với bốn lựa chọn cho mỗi câu.

Lưu ý, bắt đầu từ tháng 7 năm 1995 các bài kiểm tra TOEFL sẽ KHÔNG còn sử dụng:

 • Những câu đơn trong phần thi Listening (Part A)
 • Những câu hỏi phụ liên quan đến từ vựng trong phần thi Reading

Phần 1: Thi Listening

Phần này đánh giá khả năng nghe, hiểu tiếng Anh của thí sinh. Gồm có ba phần và thời gian sẽ là 35 phút để trả lời 50 câu hỏi.

 • Part A: 30 câu hỏi
 • Part B: 8 câu hỏi
 • Part C: 12 câu hỏi

Phần 2: Thi Writing

Phần này kiểm tra hiểu biết về cấu trúc câu cũng như khả năng sử dụng ngữ pháp. Gồm có hai phần và thời gian là 25 phút để trả lời 40 câu hỏi

 • Part A: 15 câu hỏi
 • Part B: 25 câu hỏi

Phần 3: Thi Reading

Phần thi này đo sự đọc, hiểu của thí sinh với những đoạn văn tiếng Anh mang nội dung học thuật. Thí sinh có 55 phút để hoàn tất 50 câu hỏi.

TOEFL Internet-based Test (iBT) có mục đích sử dụng tương tự như TOEFL là đánh giá kỹ năng tiếng Anh cuả các thí sinh nhưng thông qua hình thức Internet. Bài thi nhấn mạnh các kỹ năng truyền thông tích hợp và khả năng giao tiếp.

TOEFL Paper-based Test (PBT) được thực hiện dưới hình thức kiểm tra trên trên giấy. Thời gian tổng cộng để hoàn thành mất khoảng ba tiếng rưỡi đồng hồ. Ngoài ra còn có một bài kiểm tra viết 30 phút, được gọi là TWE. Số giờ để hoàn tất đủ 2 bài thi là 4 giờ đồng hồ. Tối thiểu 1 câu hỏi phải được trả lời cùng với 1 bài tiểu luận để được tính điểm.

Nếu như chọn học tập ở Ba Lan, sinh viên có cần phải biết tiếng bản xứ ? (If I choose to learn in Poland, do I need to learn Polish?)

nhiên, tại trường đại học y khoa Poznan và Lublin có cung cấp chương trình giảng dạy hoàn toàn Người Ba Lan sử dụng tiếng Ba Lan như ngôn ngữ chính thống để giao tiếp với nhau. Tuy bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Ở bậc khoa học cơ bản và khoa học lâm sàng sẽ được các giáo sư và giảng viên truyền đạt bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trường còn sắp xếp một số tiết học dành cho sinh viên quốc tế về căn bản tiếng Ba Lan với mục đích sử dụng cho cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, hầu như 90% sinh viên tốt nghiệp thành công và được cấp giấy phép y khoa quốc tế trong vòng 12 năm qua biết rất ít tiếng Ba Lan. Do đó, nếu như không có nhu cầu sống và làm việc tại Ba Lan sau tốt nghiệp thì sinh viên không cần học thêm về tiếng bản xứ.

Anh ngữ vẫn được ưu tiên sử dụng trong khi tham gia vào chương trình học tập y khoa tại trường. Mặc dù, đôi khi một số chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được cung cấp bởi các trường y khoa không thuộc các quốc gia nói tiếng Anh vẫn yêu cầu sinh viên quốc tế học thêm ngôn ngữ bản xứ tốt. Nguyên nhân là vì hạn chế số lượng giáo viên giảng dạy có thể nói lưu loát tiếng Anh, dẫn đến giáo trình ở cấp bậc khoa học lâm sàng phải dùng ngôn ngữ địa phương. Nhưng đối với trường y khoa chúng tôi, khoá học nghiên cứu lâm sàng sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ không quá 4 sinh viên. Một khi giao tiếp với bệnh nhân, các giáo viên sẽ có trách nhiệm phiên dịch các thông tin cũng như giải thích các kiến thức cùng lúc.

Lin’s có hỗ trợ sinh viên chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ? (Can Lin’s help me to prepare for the admission exam?)

Với kinh nghiệm hơn 19 năm trong việc hỗ trợ sinh viên Châu Á thành công trong các kỳ thi tuyển sinh, tốt nghiệp trường y khoa và đạt được giấy phép y tế quốc tế, chúng tôi đã tạo ra được hệ thống tiêu chuẩn nhằm giúp đỡ các ứng viên chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh :

 1. Đánh giá chung trước khi đăng ký
 2. Làm bài Test thử sau khi nộp đơn

Khi sinh viên tham gia chương trình sẽ được yêu cầu làm bài test để chuẩn bị cho bản thân. Tại văn phòng, cuộc thi thử về viết và vấn đáp sẽ diễn ra và kết quả được dùng cho tư vấn. Một khi sinh viên vượt qua được kỳ thi thử sẽ có thêm tự tin và động lực để làm tốt.

 1. Khoá học y khoa dự bị tại Philippines

Khoá học dự bị tại trường đại học Lady of Fatima được công nhận bời hội đồng y tế Thái Lan (TMC)

aaa7

Lợi ích của khoá học dự bị (Pre-course Program benefit):

 • Trang bị kiến thức vững chắc cho sinh viên trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới
 • Nâng cao trình độ ngôn ngữ để hỗ trợ trong việc am hiểu các kiến thức khoa học và giao tiếp liên quan đến lĩnh vực y khoa
 • Cải thiện kỹ năng học tập và sinh sống tại nước ngoài
 • Giúp sinh viên đạt được bảng điểm chính thức trong lĩnh vực khoa học nhằm nâng cấp trình độ học tập trước khi ứng tuyển (tương đương học đại học trong 2 khoá)
 • Tăng khả năng phỏng vấn và tỉ lệ thành công được nhận học
 • Tập trung vào các môn chính nhằm tiết kiệm thời gian và giờ học rất linh hoạt
 • Chi phí học tập hợp lý với chất lượng giáo dục cao và có gia sư riêng. Sinh viên nhận được bảng đểm chính thức sau khi hoàn thành.

Ký túc xá (Domitory):

Cơ sở được trang bị tương đối tiện nghi bao gồm giường ngủ, bàn học, nước nóng, máy lạnh và phòng tắm riêng (tủ lạnh và dịch vụ truyền hình không bao gồm)

Tiện lợi hơn nữa, trung tâm dự bị được đặt ngay tầng 1 của toà nhà ký túc xá

Một số tiện nghi khác: an ninh 24/24, thư viện cung cấp sách về khoa học và y tế, trung tâm TDTT, phòng tự học

Khu vực xung quanh: cửa hàng giặt ủi, nhà hàng Trung Quốc, nhà hàng pizza, cửa hàng tiện lợi, khuôn viên trường đại học Fatima cùng ngân hàng, bệnh viện.

Lin’s:

Tư vấn, hỗ trợ sinh viên hoà nhập cuộc sống bản địa trong suốt quá trình học tập

Cung cấp giấy chứng nhận cho khoá học

Viết thư giới thiệu

Hỗ trợ làm thị thực

Phối hợp với văn phòng tại Thái Lan và Đài Loan giải quyết các vấn đề phát sinh cho sinh viên

Dịch vụ đưa, đón khi khới hành đến Manila

Đánh giá trình độ lại (Regrade):

Đối với những học sinh có số điểm trung bình thấp, cơ hội vẫn không mất đi. Họ có thể tham gia khoá học dự bị tại Philippines và sự dụng điểm số đó cho việc tham gia kỳ thi tuyển sinh.

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh (Improve English Skill):

Với những học sinh có kiến thức khoa học tốt nhưng chưa quen thuộc với việc học tập bằng tiếng Anh, họ có thể cân nhắc tham gia khoá học dự bị tại Philippines để trau dồi thêm. Khoá học này sẽ giúp học sinh làm quen dần với việc giảng dạy và thực hành bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Hiện nay có hơn 11 sinh viên Thái Lan thành công trong việc đăng ký học tại trường y khoa Ba Lan sau khi tham gia chương trình dự bị tại Philippines. Trong 1 – 2 tháng, học sinh đã được nâng cao kiến thức khoa học và đạt được điểm số thông qua cho kỳ thi viết. Đồng thời, tính cách các sinh viên cũng hoàn toàn thay đổi tại kì thi vấn đáp như tự tin hơn khi nói tiếng Anh, có thể thảo luận các vấn đề lien quan đến khoa học sử dung Anh ngữ.

Môi trường an ninh ở Ba Lan như thế nào ? (How is the security environment in Poland?)

Ba Lan là một quốc gia nằm ngay trung tâm Châu Âu, giáp ranh với Đức và Cộng hoà Séc ớ phía tây; Slovakia về phía nam; Ukraine và Belarus ớ phía đông cùng biển Baltic, Kaliningrad; Oblast (tách ra từ Nga) và Litva về phía bắc.

Tổng diện tích quốc gia Ba Lan là 312.679 ki-lô-mét vuông (120.726 sp mi), xếp hạng thứ 71 trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới và đứng thứ 9 tại Châu Âu. Bên cạnh đó, với dân số hơn 38,5 triệu người khiến Ba Lan cũng được nằm ở vị trí thứ 34 trong những quốc gia đông dân trên thế giới, xếp thứ 8 trên Châu Âu và thứ 6 trong khối liên minh Châu Âu. Ngoài ra, Ba Lan là một nhà nước nhất thể, được chia thành 16 phân khu hành chính.

Pozan:

Pozan là thành phố toạ lạc ngay trên sông Warta ớ phía tây trung tâm Ba Lan, thuộc khu vực Wielkopolska (Greater Poland). Thành phố nổi tiếng với những khu phố cổ phục hưng được xây dựng lại sau khi bị tàn phá ớ thế chiến II, cùng với nhà thờ Ostrów Tumski. Sau khi phân vùng lần hai, Pozan chịu sự quản lý của quân Phổ. Tuy nhiên, với sự thống nhất của Đức sau cuộc chiến tranh Franco-Prussian năm 1871, tỉnh Posen đã trở thành một phần của đế chế Đức. Dẫn đến việc xây dựng các lâu đài, quận, nhà hát Opera, tường thành, ga đường sắt và những công trình khác. Tất cả kết hợp lại tạo nên nét đặc trưng ngày nay của Pozan. Hiên nay, có thể nói Pozan là trung tâm kinh tế, văn hoá quan trọng. Cũng như là một trong những khu vực đông dân nhất tại Ba Lan; mang nhiều nét phong tục tập quán phong phú như Jarmark, bánh sừng bò truyền thống Saint Martin và âm giọng địa phương đặc trưng.

Lublin:

Thành phố lớn thứ 9 tại Ba Lan và là thành phố lớn thứ hai ở Lesser Poland. Nó còn là thủ phủ của Lublin Voivodeship (tỉnh) cùng mật độ dân số 349,103 (tháng ba, 2011). Như vậy, có thể xem Lublin là thành phố lớn nhất của Ba Lan ớ phía đông dòng sông Vistula. Toạ lạc khoảng 170 km (106 dặm) về phía đông nam thủ đô Warsaw.

Lublin không chỉ đơn giản là thành phố lớn nhất ở miền đông nước Ba Lan, mà còn được coi là thủ đô văn hoá quan trọng trong khu vực. Từ khi gia nhập vào khối EU, Lublin đã trở thành “cánh cổng” kết nối với phía đông Châu Âu. Nhiều sự kiện mang tầm quốc tế diễn ra ở đây, liên quan đến Ukraine, Lithuanian, hoặc những nghệ sĩ Nga và Belarus đến biểu diễn, cùng các nhà nghiên cứu hay chính trị gia. Các bức bích hoạ tại Holy Trinity Chapel là sự giao thoa giữa hoa văn công giáo với phong cách Russian-Byzantine, làm nhấn mạnh thêm sự liên kết văn hoá giữa phía tây với phía đông Châu Âu.

Luôn luôn quan tâm đến sự an toàn cùa sinh viên là tiêu chí hàng đầu mà công ty lựa chọn các kháo học y khoa ở nước ngoài. Điều đó cũng lý giải thêm lý do công ty không muốn gửi sinh viên đến thủ đô hay thành phố hiện đại để học tập. Chưa kể nghành y tế là một lĩnh vực khó, đòi hỏi sinh viên phải đầu tư nhiều thời gian, công sức hơn các nghành khác. Hơn thế nữa, không gian yên tĩnh rất cần thiết cho các sinh viên xuyên suốt quá trình học tập. Thế nên Pozan và Lublin là 2 lựa chọn tối ưu. Dân số tập trung 2 vùng này hầu như là học sinh và cứ mỗi 5 người thì sẽ có đến 4 người là sinh viên. Đây còn là những thành phố nổi tiếng với bề dày lịch sử, giáo dục, an ninh và hoà bình. Không ngạc nhiên khi hiện nay có khoảng hơn 1000 sinh viên quốc tế trên toàn thế giới đang theo học. Mặt khác, người dân bản xứ cũng rất thân thiện và tử tế đối với du học sinh Châu Á.

Người nước ngoài có được tham gia thi lấy chứng chỉ hành nghề y khoa tại Ba Lan?

Luật pháp Ba Lan cho phép người nước ngoài tham dự kì thi kiểm tra giấy phép hành nghề y tế.

Từ năm 2008 đến nay, kì thi kiểm tra giấy phép y tế tại Ba Lan được cung cấp bằng 2 loại ngôn ngữ cho các ứng viên có thể lựa chọn: tiếng Anh và Ba Lan. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho các sinh viên y khoa quốc tế vì họ có thể vượt qua kỳ thi mà không gặp trở ngại về ngôn ngữ.

Một điểm thuận lợi hơn nữa trong việc thi giấy phép y tế tại Ba Lan là cuộc thi chỉ bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức y học lâm sàng. So sánh với các nước khác khi thí sinh cần phải vượt qua kỳ thi vấn đáp rất khó khăn, sinh viên quốc tế tốt nghiệp y tại các trường y của Ba Lan lại có tỷ lệ được cấp phép vô cùng ấn tượng vào khoảng 90%.

Ngoài ra, nếu là sinh viên y khoa tại Đại học Y Lublin hoặc Đại học y khoa Poznan sẽ được đặt cách tham dự kì thi giấy phép y tế địa phương ngay từ năm học cuối.

Ví dụ:

 • Sinh viên 4 MD có thể tham gia kì thi vào năm thứ 4
 • Sinh viên 6 MD có thể tham gia kiểm tra vào năm thứ 6

Đặc biệt, giấy phép y khoa tại Ba Lan được chấp nhận trong tất cả các nước thuộc khối liên minh Châu Âu.